Hỗ trợ tìm hiểu và soạn bài cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp Dễ hiểu cho học sinh


Ở mỗi thể loại văn hay tự sự, để bài viết của mình luôn lôi cuốn người đọc, góp phần sinh động, tăng sức hấp dẫn, chúng ta có thể trích dẫn hoặc đưa ra những dẫn chứng mới, có ý nghĩa. Vậy làm thế nào để có thể khéo léo đưa vào, tạo nên một bài viết hoàn hảo hơn? Trong bài học hôm nay, hãy cùng Kiên Guru giải đáp qua bài viết Cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp Văn 9.

Mời các bạn cùng tham khảo thông tin chi tiết dưới đây!

Đầu tiên. Tổng hợp kiến ​​thức Ngữ Văn 9 Cách trực tiếp, gián tiếp

Hãy cùng Kiên ôn lại những ý chính, luận điểm chính trong kiến ​​thức Ngữ Văn 9 Cách dẫn trực tiếp và gián tiếp nhé!

Có hai cách trích dẫn lời nói hoặc ý nghĩ (lời nói nội tâm) của một người, một nhân vật:

  • Dẫn trực tiếp là cách dẫn trực tiếp, tức là nhắc lại nguyên vẹn lời nói, ý nghĩa của một người, một nhân vật; Lời dẫn trực tiếp được đặt trong dấu ngoặc kép.
  • Tường thuật gián tiếp là thuật lại lời nói hoặc ý nghĩ của người hoặc nhân vật có sự điều chỉnh phù hợp. Lời dẫn gián tiếp không đặt trong ngoặc kép.

2. Gợi ý Cách dẫn trực tiếp, gián tiếp

2.1. Câu 1 trang 54 SGK Ngữ Văn 9 tập 1

  1. Trích dẫn trực tiếp: “À! Ông già xấu xa! Tôi sống với anh ta như thế này và anh ta đối xử với tôi như thế này?”

⇒ Đây là cách trích dẫn lời nói

  1. Trích dẫn trực tiếp: “Khu vườn thuộc về con trai tôi. Khi ông còn nằm trong mộ mẹ, mẹ ông đã cố gắng thắt lưng buộc bụng, tằn tiện, chỉ lấy năm mươi đồng bạc để mua. Hồi đó cái gì cũng rẻ…”

⇒ Đây là cách suy nghĩ

2.2. Câu 2 trang 54 SGK Ngữ Văn 9 tập 1 trang 54 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1

Một. Gián tiếp: Trong báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói rằng chúng ta phải ghi nhớ công lao của các anh hùng dân tộc, bởi vì họ chính là mẫu mực của một dân tộc anh hùng.

– Dẫn trực tiếp: Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Chúng ta phải ghi nhớ công lao của các anh hùng dân tộc, vì họ là những người tiêu biểu cho một dân tộc anh hùng”.

b. – Dẫn lời trực tiếp: Thủ tướng Phạm Văn Đồng nhận xét: “Giản dị trong cuộc sống, trong quan hệ với nhân dân, trong cách cư xử, Hồ Chủ tịch cũng rất giản dị trong lời nói và chữ viết, vì Người muốn cho dân hiểu, dân nhớ, dân làm được. “.

– Trích dẫn gián tiếp: Thủ tướng Phạm Văn Đồng khẳng định Bác Hồ giản dị trong cuộc sống, trong quan hệ với mọi người, trong tác phong và cũng rất giản dị trong lời nói, chữ viết, vì Người muốn làm cho quần chúng thành người. Dân hiểu, nhớ, làm”.

c. – Dẫn trực tiếp: Nhà văn Đặng Thai Mai từng khẳng định: “Người Việt Nam ngày nay có lý do đầy đủ và vững chắc để tự hào về tiếng nói của mình”.

– Trích dẫn gián tiếp: Nhà văn Đặng Thai Mai khi bàn về tiếng Việt đã từng viết rằng người Việt Nam ngày nay có đủ lý do vững chắc để tự hào về tiếng nói của mình.

2.3. Câu 3 trang 55 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Dẫn lời nhân vật Vũ Nương trong đoạn trích theo cách gián tiếp:

Ví dụ tham khảo:

Hôm sau, Linh Phi lấy một túi lụa màu tím, trong đựng mười viên ngọc, sai sứ Xích Siêu mang Phan Lang ra nước ngoài. Vũ Nương còn gửi chiếc hoa vàng và dặn Phan Lang nói với Trương Sinh rằng nếu nàng còn nhớ chút tình xưa thì hãy lập đàn ở bến đò mưu sinh, đốt cây thần dưới nước rồi nàng sẽ về. “.

Hoặc các em có thể kể lại như sau: Vũ Nương nhờ Phan Lang nói với Trương rằng nếu Trương còn nhớ tình xưa thì lập đàn dẹp oan ở bến sông, thắp đèn thần soi xuống nước. , Vũ Nương sẽ trở lại.

Kết luận

Trên đây Kiên đã cung cấp cho các em những kiến ​​thức cơ bản nhất về cách dẫn trực tiếp, gián tiếp cũng như gợi ý viết bài văn 9. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các em khi áp dụng. sao cho thật hay, góp phần tạo nên sức sống cho bài viết của bạn.

Khi các em có thắc mắc hay cần tìm tài liệu học môn Ngữ văn hay các môn học khác, các em có thể truy cập vào trang học Kiến Guru để có những phút giây vui vẻ nhất!

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Danh Mục: Ngữ Văn

Web site: https://thptlamnghiep.edu.vn/

Tham Khảo Thêm:  Đọc hiểu và gợi ý chi tiết soạn bài sang thu

Related Posts

Hướng dẫn đọc hiểu và soạn bài hoàng lê nhất thống chí cho học sinh

Một trong những tác phẩm lịch sử kể về những chiến công hào hùng của tiền nhân mà chúng ta sẽ được học trong chương trình Ngữ…

Hướng dẫn soạn bài Bố của xi mông chi tiết ngắn gọn

Thông cảm và thấu hiểu là đức tính cần có ở mỗi chúng ta. Để sống một cuộc đời luôn tràn đầy hạnh phúc, vui vẻ và…

Gợi ý soạn bài thơ về tiểu đội xe không kính dễ hiểu cho học sinh

“Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của nhà thơ Phạm Tiến Duật là một trong những tác phẩm thơ tiêu biểu, quan trọng nhất trong…

Đọc hiểu và gợi ý chi tiết soạn bài sang thu

Mùa thu là mùa đẹp nhất trong năm nên có lẽ nhiều vần thơ, bản nhạc lấy cảm hứng từ sự chuyển mùa đã trở nên nổi…

Hướng dẫn ôn tập và soạn bài các thành phần biệt lập tiếp theo

Trong chương trình Ngữ văn 9 phần Tiếng Việt chúng ta đã được tìm hiểu về thành phần cảm thán và thành phần tình thái. Hôm nay,…

Tìm hiểu chung và gợi ý soạn bài các phương châm hôi thoại

Giao tiếp là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng để giao tiếp tốt với mọi người, chúng ta cần trang bị tốt…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *